Đánh và và xây dựng thệ thống lưu mẫu chống hàng giả AC 1600 cho Hợp tác xã Chè tại Hà Giang

Chè và các sản phẩm từ chè đã ra đời từ rất lâu và được nhiều người tiêu dùng quan tâm và ưa chuộng. Hiện nay Việt Nam thuộc top 10 quốc gia có diện tích và sản lượng chè cung cấp ra Thế Giới.

Theo thống kê của Hiệp hội chè Việt Nam, tính đến năm 2020, nước ta có 34 tỉnh, thành phố trồng chè với tổng diện tích 123.000 ha, năng suất bình quân đạt gần 95 tạ/ha, sản lượng đạt 1,02 triệu tấn chè búp tươi. Việt Nam hiện đứng thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu chè, đứng thứ 7 về sản xuất chè toàn cầu. Diện tích trồng chè ở nước ta là trên 130.000 ha với hơn 500 cơ sở chế biến, sản xuất. Đạt mức công suất khá lớn với hơn 500.000 tấn chè khô mỗi năm. Tại Việt Nam hiện nay có nhiều vùng chuyên canh tác chè như: Thái Nguyên, Mộc Châu, Hà Giang,….

Các thị trường chính để xuất khẩu chè: Pakistan, Trung Quốc, Nga và Indonesia…

Hiện tại có rất nhiều loại chè khác nhau như: chè hương sen, chè lài, chè đen, chè hoa nhài,…..và một trong những loại chè được biết đến và được dùng nhiều là chè san tuyết. Trong nước chè chứa nhiều chất chống oxy hoá, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim,…. Các chất chống oxy hoá còn ngăn ngừa những dấu hiệu lão hoá trên cơ thể. Vì vậy, trà thường được sử dụng để làm đẹp da và thanh lọc cơ thể, giảm stress.

Vì có nhiều công dụng, các sản phẩm từ chè ngày nay có thể dùng để làm quà biếu vào các dịp lễ tết,… nên việc làm hàng nhái hàng kém chất lượng trên thị trường ngày càng phổ biến, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.

HTX M.Q là một trong những hợp tác xã trồng chè đứng đầu tại Hà Giang, mỗi năm HTX thu mua trên 200 tấn chè tươi, sản xuất các sản phẩm chè như: Hồng trà, Bạch trà, trà Tuyết nõn, trà xanh,… HTX M.Q luôn chú trọng đến nguồn nguyên liệu sạch và an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm.

BUỔI ĐÁNH GIÁ HỆ THỐNG AC1600 CHO HỢP TÁC XÃ CHÈ TẠI HÀ GIANG

Ảnh: Chuyên gia của Trung tâm kiểm tra sản phẩm của HTX

Là một trong những HTX chuyên sản xuất và kinh doanh các loại chè tại tỉnh Hà Giang, với hương vị thơm ngon đặc trưng luôn đảm bảo chất lượng nên được người tiêu dùng biết đến rộng rãi.

Nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao, việc làm hàng giả hàng nhái ngày càng tinh vi hơn, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng khi lựa chọn các sản phẩm chất lượng.

Vào ngày 27/11/2021 vừa qua đoàn chuyên gia đánh giá AC đã tổ chức buổi đánh giá HTX chè nổi tiếng tại tỉnh Hà Giang về việc xây dựng quy trình lưu mẫu vào ngân hàng mẫu đối chứng chống hàng giả.

BUỔI ĐÁNH GIÁ HỆ THỐNG AC1600 CHO HỢP TÁC XÃ CHÈ TẠI HÀ GIANG

Ảnh: Chuyên gia của Trung tâm tiếp nhận sản phẩm lưu mẫu của Hợp tác xã

Việc xây dựng hệ thống AC là một bước ngoặc nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất vừa nâng cao chất lượng sản phẩm, vừa ngăn chặn những đối tượng xấu làm ảnh hưởng đến sản phẩm. Ngoài ra, việc lưu mẫu còn giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu, hình ảnh sản phẩm, công dụng như doanh nghiệp đã công bố từ đó nâng cao tính cạnh tranh, giá thành sản phẩm được cải thiện.

Buổi khảo sát đánh giá kết thúc thành công, HTX M.Q đã cung cấp các hồ sơ cơ bản theo yêu cầu, chứng minh chất lượng chè, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, là tiền đề tốt cho quá trình xây dựng hệ thống AC lưu hàng sản phẩm chè trên thị trường trong và ngoài nước.

Bs: Cacap