Đánh giá hệ thống tại nhà máy sản xuất rượu tại Hà Nội để xây dựng chứng nhận AC 1600

Mau Dau 599x400 2         

          Sản phẩm về rượu và đồ uống có cồn là một mặt hàng thiết yếu của thị trường, có lịch sử xuất hiện lâu đời và đa dạng về chủng loại. Tại thị trường Việt Nam, ngoài các sản phẩm rượu được sản xuất theo quy mô công nghiệp thì vẫn tồn tại một lượng lớn các sản phẩm rượu thủ công tự nấu, mặc dù theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP từ ngày 1/11/2017, tất cả các hoạt động nấu rượu thủ công phục vụ cho mục đích kinh doanh đều bị cấm do việc sử dụng các nguyên liệu không đảm bảo, dễ dẫn tới việc sản phẩm còn tồn dư các chất độc hại cho người sử dụng.

 

2

Ảnh: Chuyên gia của CACAP đánh giá hệ thống sản xuất của nhà máy

4

Ảnh: Chuyên gia của CACAP đánh giá hệ thống sản xuất của nhà máy

          Tuy nhiên, trong lĩnh vực sản xuất rượu – đồ uống cồn công nghiệp, cũng gặp không ít các đối tượng sử dụng các nguyên liệu không đảm bảo quy định, không có nguồn gốc rõ ràng nhưng việc kiểm tra và đánh giá chất lượng các sản phẩm giả và kém chất lượng này còn gặp nhiều khó khăn. Lý do là các đối tượng sản xuất bia rượu giả luôn chủ động sử dụng các nhà xưởng nằm sâu trong khu dân cư và chia nhỏ các công đoạn sản xuất.

 

1

Ảnh: Tiếp nhận mẫu phẩm lưu trữ của nhà máy

          Ngoài ra, lý do khách quan là sản phẩm rượu bia thường có thời hạn sử dụng lâu năm, thậm chí rượu lâu năm còn có giá bán cao hơn, sản phẩm rượu bia có tính đặc thù nên khách hàng rất khó phân biệt được sản phẩm giả thông qua việc sử dụng trực tiếp. Mẫu mã chai lọ có nhiều điểm tương đồng, nên các đối tượng làm giả, làm nhái chỉ cần thay đổi tem nhãn giống với những thương hiệu đang được ưa chuộng là đã có thể tung ra thị trường để trục lợi Những vấn đề trên đều được giải quyết khi doanh nghiệp xây dựng hệ thống AC 1600. Bằng việc củng cố hồ sơ pháp lý, hồ sơ sản xuất kinh doanh và quy trình lưu mẫu sản phẩm sẽ giúp nhà sản xuất bảo vệ được kiểu dáng sản phẩm, tem nhãn, chất lượng, thương hiệu cho sản phẩm của mình. Việc lấy mẫu thực tế, phân chia theo nồng độ cồn sẽ làm chi tiết hồ sơ lưu mẫu, giúp doanh nghiệp bảo vệ mạnh hơn cho các sản phẩm rượu bia, phòng chống hiệu quả trước các đơn vị làm giả, làm nhái trên thị trường.

Biên soạn: CACAP