Đánh giá xây dựng hệ thống lưu mẫu chống hàng giả AC 1600 tại đơn vị kinh doanh sản xuất thực phẩm chức năng

6
Ảnh: Chuyên gia của CACAP làm việc tại đơn vị
          Ngày 07/07/2021 vừa qua, chuyên gia đánh giá hệ thống AC 1600 của CACAP đã có buổi làm việc với công ty sản xuất thực phẩm chức năng tại Thành phố Hồ Chí Minh về việc xây dựng quy trình lưu mẫu các sản phẩm vào ngân hàng mẫu đối chứng chống hàng giả của CACAP AC 1600 với sản phẩm thực phẩm chức năng.
          Trong 10 năm trở lại đây, thực phẩm chức năng (TPCN) là sản phẩm giành được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng, các đơn vị sản xuất và đơn vị quản lý nhà nước. Được công nhận và phân loại bắt đầu từ năm 1980 tại Nhật Bản, sau hơn 40 năm, hiện nay đã có hàng nghìn chủng loại sản phẩm TPCN với những công dụng khác nhau cho những đối tượng, lứa tuổi khác nhau được phân phối trên thị trường. Với các công dụng như ngăn ngừa bệnh tật, bổ sung vi chất, TPCN đã trở thành một sản phẩm quan trọng đối với người tiêu dùng thế giới Đi cùng với xu hướng sử dụng TPCN thay thế cho một số loại thuốc là sự phát triển sản xuất TPCN tăng rất nhanh. Tại thị trường Việt Nam, thực TPCN có thể được nhập khẩu hoặc sản xuất tại các nhà máy có GMP WHO.
          Với nhu cầu cao của thị trường, thì các đơn vị làm giả, làm nhái TPCN cũng xuất hiện ngày càng nhiều. TPCN không phải là thuốc nên không có tác dụng ngay lập tức, mà cần thời gian để nhìn thấy rõ hiệu quả, do đó, các đơn vị làm giả, làm nhái càng có thêm thời gian để đưa sản phẩm ra thị trường mà không bị phát hiện ngay lập tức từ phản ánh của người tiêu dùng. Đây vừa là lợi thế của TPCN nhưng cũng là bất lợi nếu đặt trong vấn nạn hàng giả, hàng nhái ! Việc xây dựng hệ thống AC 1600 là bước tiến lớn nhằm giúp các doanh nghiệp đang trực tiếp sản xuất hoặc nhập khẩu TPCN có các công cụ để tự bảo vệ mình trước đối tượng sản xuất hàng giả. Việc lưu mẫu vào ngân hàng mẫu đối chứng giúp bảo vệ đầy đủ cho thương hiệu, kiểu dáng, mẫu mã, sản phẩm và công dụng mà đơn vị sản xuất kinh doanh TPCN đã công bố.
1
Ảnh: Tiếp nhận mẫu phẩm lưu trữ của công ty
          Vì tính cạnh tranh trong ngành là rất lớn và những yêu cầu của cơ quan nhà nước về điều kiện sản xuất, dẫn đến các đơn vị sản xuất TPCN đều phải đầu tư công nghệ cao, chi phí đầu vào sản xuất tăng cao, ngoài ra chưa kể tới chi phí marketing cũng rất lớn . Tuy nhiên, những đơn vị sản xuất hàng giả thì không cần đầu tư chi phí này, dẫn đến giá thành bán ra chênh lệch quá lớn đối với đơn vị sản xuất hàng thật, gây “shock” cho đơn vị sản xuất và cho chính cả người tiêu dùng. Nhiều nghiên cứu thị trường TPCN chỉ ra rằng, nhiều nhà sản xuất đã phá sản nhiều năm trước vì không cạnh tranh nổi với hàng giả, nhưng các sản phẩm gắn với thương hiệu của họ vẫn tiếp tục được…..cung cấp ra thị trường bởi chính các đơn vị sản xuất hàng giả bên trên.
Biên soạn: CACAP