Kích hoạt hệ thống AC 1600 để xử lý trường hợp mạo danh bán thuốc giả (Video)

Tiếp nhận đơn phản ánh của đơn vị

Ngày 30/07/2021, CACAP nhận được đơn trình báo của Nhà thuốc lương y Ngô Thị Thành tại Ba Vì- TP Hà Nội, đây là một đơn vị nhà thuốc gia truyền đã được CACAP xây dựng và cấp chứng nhận AC 1600:2020, số chứng nhận 214/AC21/CACAP cấp ngày 19/07/2021. Trong đơn gửi cho CACAP, Nhà thuốc đề cấp tới việc một người tên Đinh Thị Dung (tên đã được thay đổi) mạo danh phòng thuốc, mạo danh lương y để bán thuốc giả. Cụ thể, Dung đã lập các fanpage giả mạo phòng thuốc, trên đó đăng tải nhiều thông tin hình ảnh về lương y, hình ảnh khám bệnh, cấp phát thuốc, sản xuất nguyên liệu thuốc với những nội dung khẳng định đây là fanpage chính thức của Nhà thuốc lương y Ngô Thị Thành.

Tiếp đó, Dung đã tiến hành chạy quảng cáo các nội dung trên nền tảng Facebook, Google, khi người bệnh gọi tới số điện thoại thì Dung sẽ nhận là người của nhà thuốc, là con cháu trong gia đình của lương y Ngô Thị Thành để nhận đơn thuốc, sau đó lấy sản phẩm thuốc giả bên ngoài để gửi qua đường chuyển phát cho người bệnh và thu tiền bất chính. Cá biệt, có trường hợp bệnh nhân cũ của Nhà thuốc gọi tới muốn gặp trực tiếp lương y Ngô Thị Thành, Dung lập tức đưa ra lý do là lương y đang bận tiếp khách, không nghe điện thoại được, chỉ cần gửi lại thông tin, địa chỉ nhận thuốc thì sẽ tiếp tục nhận được thuốc giống như đơn cũ ?

 

KÍCH HOẠT HỆ THỐNG AC 1600 ĐỂ XỬ LÝ ĐỐI TƯỢNG MẠO DANH NHÀ THUỐC BÁN THUỐC GIẢ (Video)

Ảnh: Các nội dung trình báo trong đơn của nhà thuốc

Xác minh thông tin, theo dõi và cảnh cáo đối tượng mạo danh nhà thuốc

Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các đơn vị đã xây dựng hệ thống AC 1600:2020, đồng thời đánh giá hành vi mạo danh nhà thuốc để bán thuốc giả, trục lợi bất chính là hành động nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh đang cần cứu chữa, gây bất ổn và cân bằng cho xã hội. Qua thời gian theo dõi, thu thập tài liệu, tiến hành lập Vi bằng nhiều chứng cứ cụ thể bao gồm hình ảnh, tin nhắn, ghi âm điện thoại, mẫu thuốc giả, ngày 13/09/2021, CACAP kích hoạt Điều 03 trong quy trình chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu của hệ thống AC 1600, đồng thời gửi cảnh báo bằng văn bản số 014/TBCHG-CACAP tới Dung thường trú tại Ba Vì – TP Hà Nội, công văn đến ngày 17/09/2021.

Trong công văn cảnh báo đối tượng mạo danh nhà thuốc lương y Ngô Thị Thành, CACAP đã đưa ra các bằng chứng cụ thể về hành vi của Dung, viện dẫn các điều luật của Nhà nước CHXHCN Việt Nam về tội sản xuất hàng giả, đồng thời cảnh báo quyết liệt và yêu cầu Dung ngừng ngay các hành động mạo danh, xóa fanpage mạo danh, dừng việc tiếp nhận đơn giả mạo trước khi CACAP chuyển hồ sơ qua các đơn vị chức năng khác để tiến hành các bước xử phạt hoặc truy tố. Các nội dung này hoàn toàn nằm trong Điều 03 của hệ thống AC 1600.

 

KÍCH HOẠT HỆ THỐNG AC 1600 ĐỂ XỬ LÝ ĐỐI TƯỢNG MẠO DANH NHÀ THUỐC BÁN THUỐC GIẢ (Video)Ảnh: Trang 01 của công văn cảnh báo gửi đối tượng mạo danh nhà thuốc lương y Ngô Thị Thành

 

Kết quả sau khi triển khai tính năng bảo vệ của hệ thống AC 1600:2020

Ngày 28/09/2021, chúng tôi nhận được tin báo của Lương y Ngô Thị Thành, trong thời gian 10 ngày từ khi nhận được công văn số 014/TBCHG-CACAP, Dung đã xóa 02 fanpage và dừng toàn bộ các hoạt động mạo danh phòng thuốc nhắn tin, trao đổi điện thoại để nhận đơn thuốc. Bước đầu, đây cũng là hành động tích cực thể hiện sự nhận lỗi và sửa chữa của Dung. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và bám sát vụ việc này cùng Nhà thuốc Ngô Thị Thành để đánh giá mức độ hậu quả của việc giả mạo phòng thuốc và giám sát các hành động tiếp theo của Dung.

 

KÍCH HOẠT HỆ THỐNG AC 1600 ĐỂ XỬ LÝ ĐỐI TƯỢNG MẠO DANH NHÀ THUỐC BÁN THUỐC GIẢ (Video)Ảnh: Dung đã xóa 02 địa chỉ fanpage trên

 

Thương mại điện tử đã giúp các phòng thuốc gia truyền Đông Y – Nam Y có thể tiếp cận được nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước. Ngoài việc giúp cứu chữa nhiều căn bệnh hiểm nghèo, thì việc này cũng mang lại danh tiếng và điều kiện tốt hơn cho các Lương y. Tuy nhiên, đa phần lương y đều có tuổi đời cao, chuyên môn về khám bệnh và sản xuất thuốc rất uy tín nhưng kiến thức về thương mại điện tử có thể chưa cập nhật kịp, dẫn đến nhiều thiệt thòi về viêc bảo vệ thương hiệu cá nhân và phòng thuốc trên môi trường không gian mạng.

Clip: Lương y Ngô Thị Thành gửi lời cảm ơn tới hệ thống AC 1600 (nguồn nhà thuốc tự cung cấp)

KÍCH HOẠT HỆ THỐNG AC 1600 ĐỂ XỬ LÝ ĐỐI TƯỢNG MẠO DANH NHÀ THUỐC BÁN THUỐC GIẢ (Video)

Ảnh: Nhà thuốc đã trở lại hoạt động bình thường sau thời gian bị ảnh hưởng bởi các đối tượng mạo danh

Việc xây dựng hệ thống quản lý ngân hàng lưu mẫu đối chứng chống hàng giả – bảo vệ thương hiệu AC 1600:2020 đã và đang giúp cho nhiều đơn vị trên cả nước củng cố được hệ thống pháp lý, trang bị được tấm khiên bảo vệ chủ động mạnh mẽ cho sản phẩm, dịch vụ của mình trước các đối tượng sản xuất hàng giả, tránh tình trạng chảy máu chất xám.

Biên tập nội dung: CACAP

(Nguồn: cacap.org.vn)