Trao chứng nhận AC 1600 cho Nhà thuốc Ngô Thị Thành tại Hà Nội

Sau thời gian củng cố hồ sơ, ngày 19/07 vừa qua, CACAP tổ chức buổi lễ trao chứng nhận AC 1600 cho Nhà thuốc lương y Nguyễn Thị Thành tại Bà Vì – Hà Nội. Đây là một đơn vị nổi tiếng trong lĩnh vực Đông Nam Dược.

Mau Dau 599x400 2 2

Trong thời đại bùng nổ internet, cách thức bán hàng cũng thay đổi đột phá. Việc mua hàng online qua facebook, các sàn thương mại điện tử TMĐT, các kênh quảng cáo cá nhân ngày càng chiếm tỉ lệ lớn trong giao dịch thương mại. Tại Việt Nam, một trong những quốc gia có tỉ lệ người sử dụng internet trong Top 20 thế giới, với gần 68,7 triệu người sử dụng, chiếm 70% dân số thì sự bùng nổ TMĐT là điều đã được dự báo.Theo Nielsen – Mỹ công bố, tỷ lệ mua sắm trực tuyến tại Việt Nam năm 2020 đạt con số 32%, tăng cao so với tỷ lệ 18% của năm 2019. Tần suất mua hàng trên TMĐT cũng tăng gần gấp đôi, từ 1,2 lần năm 2019 lên con số 2,1 vào năm 2020. Việc phát triển mạnh của TMĐT cũng giúp cho thị trường ngày càng phẳng hơn, không còn tập trung tại một số tỉnh thành phố lớn, cũng không cần phải có trụ sở tại những địa điểm đắt đỏ, điều này mang lại thuận lợi cho nhiều cá nhân, tổ chức ở những tỉnh lẻ, thậm chí vùng sâu, vùng xa, miền núi cũng có thể tham gia vào chuỗi cung ứng TMĐT một cách công bằng nhưng vẫn giữ trọn vẹn bản sắc địa phương, dân tộc.

Trong 2 năm trở lại đây, một ngành nghề cũng chuyển đổi mạnh mẽ đó là ngành bốc thuốc Đông – Nam dược. Thay vì phải đến tận nơi để được cắt thang, thì người bệnh có thể gửi thông tin, hình ảnh qua mạng, kết hợp với trao đổi với các lương y để có thể nhận được những chẩn đoán và thang thuốc phù hợp. Để tiếp cận và giới thiệu các bài thuốc gia truyền của mình, nhiều nhà thuốc Đông – Nam Dược đã tìm hiểu các kênh quảng cáo như facebook, youtube, google ads, đầu tư cho nhân viên phòng thuốc tìm hiểu và triển khai. Bên cạnh đó, cũng có nhiều phòng thuốc sẽ thuê đội ngũ chạy quảng cáo để có thể rút ngắn thời gian triển khai và sớm tiếp cận với người bệnh trên cả nước.

31.7.2

Ảnh: Tiếp nhận mẫu sản phẩm lưu tại ngân hàng mẫu

Tổng thể của những việc này đều mang lại lợi ích tích cực cho xã hội, phòng thuốc, lương y, bệnh nhân và cả đội ngũ chạy quảng cáo. Tuy nhiên, khi phát sinh các vấn đề kinh tế thì sẽ phát sinh các vấn đề liên quan tới tranh chấp lợi nhuận và thương hiệu. Nhiều đơn vị chạy quảng cáo, vì trực tiếp xây dựng truyền thông cho nhà thuốc, xây dựng hình ảnh, quản lý số điện thoại, quản lý đơn hàng, nên sau một thời gian, đã trộn lẫn thuốc giả để trục lợi từ uy tín của nhà thuốc hoặc cắt xén đơn hàng, ép phòng thuốc phải chi trả lợi nhuận cao hơn so với thỏa thuận ban đầu.

Một số cá nhân tổ chức khác, nhận thấy thương hiệu của nhà thuốc được nhiều người biết đến, thì mạo danh để trục lợi. Các đối tượng cũng tổ chức triển khai kế hoạch quảng cáo cho thương hiệu nhà thuốc đó, nhưng khi người bệnh liên hệ thì sẽ được hướng dẫn liên hệ với số điện thoại mạo danh để bán thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, gây ảnh hưởng tới uy tín của nhà thuốc, gây nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân.

Để chống lại những hành động trên, các nhà thuốc cần phải thực hiện xây dựng hệ thống lưu mẫu ngân hàng đối chứng chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu AC 1600 càng sớm càng tốt. Việc nhà thuốc được một đơn vị độc lập, có chức năng thực hiện việc công nhận sở hữu thương hiệu, thực hành việc lưu mẫu các bài thuốc (không cần công bố thành phần bài thuốc), hình ảnh và địa chỉ cơ sở sản xuất sẽ góp phần phòng ngừa các hành vi mạo danh lương y, nhà thuốc.

31.7.1

Ảnh: Trao chứng nhận AC 1600 nhằm bảo vệ các bài thuốc của Nhà thuốc

CACAP sẽ đồng hành cùng các lương y, nhà thuốc trong suốt quá trình hoạt động. Với chức năng xây dựng ngân hàng lưu mẫu chống hàng giả AC 1600, CACAP đã và đang triển khai quy trình này cho gần 60 nhà thuốc trên khắp cả nước, chúng tôi thường xuyên gửi công văn cảnh báo tới các đối tượng mạo danh lương y, phòng thuốc đã có AC 1600 để ngăn chặn các hành vi này gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Từ đó, góp phần giúp đỡ các bệnh nhân tìm được đúng và chính xác những lương y, phòng thuốc có thể chữa trị, cứu giúp cho căn bệnh của mình!

Bs: CACAP